3 lưu ý ôn thi Ngữ văn vào lớp 10 ở tỉnh yên bái

Thứ năm, 25/05/2023 | 14:58

Để đạt kết quả cao trong cả ba phần của đề thi Văn lớp 10 tại Tỉnh Yên Bái, học sinh cần thuần thục các dạng bài, mở rộng kiến thức thực tế, và rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và trích dẫn dẫn chứng phù hợp.

+ Bật bí cách làm bài để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Yên Bái

+ Học Toán lớp 9 hiệu quả mà bất kì ai cũng nên biết

tuyensinhlop10yenbai

Thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Yên Bái vào 2 ngày 2/6 và 3/6. Đề thi Văn ở Yên Bái đã được đánh giá là thú vị và sáng tạo trong nhiều năm qua, đồng thời đặt ra những thách thức đối với các thí sinh. Trong năm nay, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên với ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Thời gian làm bài cho mỗi thí sinh là 120 phút.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình ôn tập môn Văn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Yên Bái:

Trong phần Đọc hiểu, ngữ liệu có thể là các văn bản nghị luận, thông tin, văn học hoặc khoa học. Các câu hỏi trong phần này được sắp xếp từ dễ đến khó. Tuy nhiên, việc câu hỏi được đánh giá là khó không có nghĩa là nó phức tạp. Các câu hỏi khó chỉ đòi hỏi học sinh áp dụng kiến thức đã học vào tình huống cụ thể. Điều quan trọng là học sinh hiểu đúng vấn đề và nắm vững kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của đề bài một cách tốt nhất.

Trong quá trình luyện tập, học sinh nên tránh thói quen đọc ngữ liệu ngay từ đầu. Thay vào đó, điều quan trọng là đọc các câu hỏi trước để hiểu yêu cầu trước khi đọc ngữ liệu. Khi đọc, học sinh nên sử dụng bút để gạch chân và ghi chú các chi tiết quan trọng để sử dụng khi trả lời. Câu trả lời cần được viết thành một câu hoàn chỉnh, bao gồm chủ ngữ và vị ngữ, tránh viết tắt, từ khóa hoặc câu cụt. Ngoài ra, học sinh cần hạn chế việc đảo thứ tự câu để tránh gây khó khăn và nhầm lẫn cho giám khảo, từ đó tránh mất điểm.

Khi ôn tập phần Đọc hiểu, ngoài kiến thức Tiếng Việt ở lớp 9, học sinh cần ôn lại về phương thức biểu đạt, biệt pháp tu từ, kỹ năng đặt câu và viết đoạn văn đã học ở lớp trước. Yêu cầu cao nhất của phần này là viết một đoạn văn hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, học sinh nên rèn luyện giải nhiều đề thực tế và đặt nỗ lực để làm cẩn thận, nhằm đạt điểm tối đa vì phần này thường dễ lấy điểm hơn các phần khác.

Cách thực hiện nghị luận xã hội thành công và sử dụng dẫn chứng hiệu quả

Với phần nghị luận xã hội, thí sinh cần thành thạo hai dạng bài: Nghị luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống và nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lý. Để làm tốt, học sinh nên theo dõi thường xuyên tin tức thời sự trên các nguồn thông tin uy tín để nâng cao hiểu biết, có cái nhìn toàn diện về một vấn đề cụ thể và tìm được dẫn chứng phù hợp cho bài văn nghị luận xã hội.

Luyện viết được coi là phương pháp tốt nhất để ôn tập. Tuy nhiên, đề tài nghị luận xã hội không có giới hạn cụ thể, vì vậy học sinh có thể tham khảo các đề bài trên mạng hoặc tài liệu tham khảo để rèn kỹ năng lập dàn ý và viết bài.

Một kỹ năng mà nhiều em gặp khó khăn là trình bày dẫn chứng, có thể lấy dẫn chứng quá phổ biến hoặc không phù hợp. Ví dụ, câu chuyện về Edison gặp thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn đường dây tóc đã được sử dụng trong nhiều chủ đề như lòng nhiệt huyết, ước mơ, sự quyết tâm, thậm chí trong các đề bài không liên quan như đức hy sinh hay lối sống đẹp.

Vì vậy, học sinh cần học cách sử dụng dẫn chứng một cách chính xác và thích hợp trong bài viết và xin ý kiến thầy cô giáo để nhận được sự đánh giá và góp ý.

tuyensinhlop10yenbai2

Chiến lược ôn tập và kỹ năng liên kết trong nghị luận văn học

Phần nghị luận văn học có xu hướng nặng hơn so với hai phần trước. Thông thường, học sinh được lựa chọn một trong hai đề bài.

Đề bài thứ nhất thường yêu cầu học sinh chọn một tác phẩm được nêu, cảm nhận và chỉ ra tác động, ảnh hưởng của tác phẩm đối với bản thân hoặc liên quan đến tác phẩm và tình huống khác để rút ra bài học. Để hoàn thành yêu cầu này một cách xuất sắc, học sinh cần ôn tập theo các chủ đề như tình yêu đất nước, lao động, người lính, tình cảm gia đình.

Khi ôn tập, học sinh nên tìm ra mối liên hệ giữa các tác phẩm, tập trung vào các đoạn, chi tiết tạo nên giá trị tinh thần cốt lõi của chúng. Một yêu cầu quan trọng là nắm vững phương pháp nghị luận với một tác phẩm truyện, bài thơ hoặc đoạn thơ. Sau khi đã nắm vững những phương pháp cơ bản, học sinh có thể tiếp tục luyện tập với các dạng đề có tính liên hệ và mở rộng.

Nếu có thời gian, học sinh nên đọc thêm một số tác phẩm ngoài sách giáo khoa có cùng chủ đề với tác phẩm đã học để dễ dàng liên kết khi làm bài.

Đề bài thứ hai thường đưa ra một tình huống cụ thể và yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức và trải nghiệm từ quá trình đọc để giải quyết. Trải nghiệm trong trường hợp này bao gồm cả trải nghiệm văn học và trải nghiệm cuộc sống. Học sinh cần liên kết hiểu biết của mình về văn học và đời sống để hoàn thành bài viết.

Học sinh cần biết xây dựng các luận điểm để làm rõ vấn đề và quan điểm của mình, biết sử dụng các tác phẩm văn học đã học hoặc trong phạm vi đề bài làm dẫn chứng để tăng tính thuyết phục cho quan điểm của mình.

Xem thêm: pasteurschool.edu.vn

4 lưu ý trước và trong ngày thi vào lớp 10 ở Yên Bái

4 lưu ý quan trọng sau đây sẽ giúp cho các phụ huynh và học sinh trước và trong ngày thi vào lớp 10 ở Yên Bái tự tin hơn. Điều này giúp các em vận dụng tối đa được lượng kiến thức cũng như thời gian trong suốt kỳ thi.
3 lưu ý ôn thi Ngữ văn vào lớp 10 ở tỉnh yên bái

Bật bí cách làm bài để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Yên Bái

Thời gian kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Yên Bái sắp diễn ra. Đây là một sự kiện quan trọng trong hành trình học tập của các em học sinh, nơi mà họ sẽ thể hiện kiến thức và năng lực của mình.