Hướng dẫn cách nhận biết tài năng của trẻ để dễ dàng định hướng trẻ

Thứ sáu, 09/12/2022 | 15:29

Mỗi trẻ em đều sẽ có tài năng ẩn chứa ở một hay vài lĩnh vực nào đó. Vì vậy, phụ huynh cần phải biết cách nhận biết tài năng của trẻ từ sớm để có thể trau dồi, phát triển cho tương lai

phat-hien-som-va-phat-trien-tai-nang-tiem-an-cua-tre

Quan sát niềm đam mê tự nhiên của con

Theo các thầy cô tiểu học tại Trường liên cấp Pasteur, đây là cách nhận biết tài năng của trẻ điển hình nhất. Phụ huynh dễ dàng nhận biết được đam mê và năng khiếu của trẻ khi quan sát con tập trung làm việc gì đó. Khi đó, con rẻ sẽ dành toàn bộ năng lượng và sự tò mò vào điều mà chúng thực sự quan tâm.

Lưu ý các môn học điểm cao, con thể hiện năng khiếu trong lĩnh vực cụ thể

Tài năng của con trẻ có mối liên hệ tới tính chất của môn học. Ví dụ, trẻ đạt thành tích tốt môn thể dục cho thấy con có tài năng vận động, con ưa thích các hoạt động, dễ dàng thực hiện, đạt được kết quả cao hơn so với các bạn.

Đánh giá trong cách con trẻ trò chuyện, giao tiếp

Đối với trẻ có tài năng giao tiếp sẽ có vốn từ vựng phong phú và có khả năng tham gia vào các cuộc hội thoại từ sớm. Tùy vào độ tuổi mà ngôn từ của trẻ sẽ có sự phát triển dần theo thời gian.

Đánh giá trẻ có nhiều kiến thức về thế giới xung quanh

Trẻ sẽ liên tục đặt câu hỏi về môi trường sống và các hiện tượng xảy ra xung quanh mình, tò mò về những gì các con cảm nhận được, nghe, nhìn,...

Khả năng xử lý vấn đề của các em

Khả năng xử lý vấn đề cũng là một trong những cách nhận biết tài năng của trẻ mà cha mẹ cần lưu tâm. Biểu hiện như

• Đưa ra nhiều hơn một giải pháp cho một vấn đề.
  • Tìm hiểu và có hướng giải quyết vấn đề khác với những cách thông thường.
  • Chỉ ra được sự mâu thuẫn, mơ hồ của vấn đề.
  • Hiểu được sự liên kết giữa các yếu tố trong vấn đề.

Đánh giá khả năng nhận thức cảm xúc

Trẻ có tài năng thường bộc lộ cảm xúc cá nhân mạnh mẽ nhưng cũng rất nhạy cảm và dễ đồng cảm với cảm xúc với người khác.

Quan sát các hành động của trẻ thông minh vượt trội, IQ cao

Chỉ số thông minh của trẻ dao động từ 85 – 115. Chỉ số IQ trên 130 được coi là trẻ có trí thông minh vượt trội. Nếu chỉ số IQ cao hơn 150 được xem là có năng khiếu đặc biệt.

Khả năng sáng tạo của con

Sự sáng tạo của trẻ có thể bắt đầu từ khả năng bắt chước, mô phỏng và tái tạo và phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, tình huống chứ không phải lúc nào cũng có chủ đích. Chỉ với một vài mẩu gỗ hay vải vụn, miếng giấy dán, trẻ có thể tạo ra món đồ chơi yêu thích cho mình. Quá trình thực hiện thu hút toàn bộ sự tập trung và tâm trí của trẻ.

Quan sát con có năng khiếu lãnh đạo không?

Trẻ có năng lực đặc biệt thường có xu hướng lãnh đạo bẩm sinh. Bản thân các con rất dễ được đề cử vào các vị trí như trường nhóm khi tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Đánh giá trẻ có năng khiếu vận động

Trẻ có năng khiếu vận động thường có các biểu hiện như:

• Yêu thể thao, thích vận động, khó ngồi im trong thời gian dài.
  • Khi vận động thường nảy ra nhiều ý tưởng hay.
  • Thời gian rảnh thường dành cho các hoạt động vui chơi bên ngoài.
  • Khả năng vận động cơ thể tốt, phối hợp vận động với người khác nhịp nhàng.
  • Có khả năng biểu đạt suy nghĩ thông qua ngôn ngữ cơ thể.
  • Ưa thích học và ghi nhớ kiến thức bằng thí nghiệm, thực hành thay vì chỉ học qua sách vở, tài liệu.

Chú ý xem liệu con có năng khiếu nghệ thuật

Tài năng sẽ bộc lộ ngay từ sớm, khi trẻ đã có nhận thức về nghệ thuật tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa. Đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy trẻ có năng khiếu về nghệ thuật:

Năng khiếu âm nhạc

• Tiếp thu và phản ứng nhanh với nhịp điệu, hòa âm
  • Nhớ giai điệu, nhớ âm tốt
  • Quan tâm các thể loại nhạc cụ khác nhau
  • Tập trun cao độ trong môi trường có âm nhạc

Năng khiếu hội họa

• Thích vẽ và biết phối hợp màu sắc hài hòa.
  • Sử dụng tranh vẽ để biểu đạt cảm xúc, kể chuyện
  • Đam mê với các mô hình, đồ dùng chạm khắc
  • Quan tâm tới các tác phẩm của người khác vàsẵn sàng đưa ra đánh giá.

Năng khiếu diễn xuất kịch

• Sử dụng các tông giọng khác nhau để bộc lộ sự thay đổi tâm trạng
  • Ghi nhớ diễn biến câu chuyện, kịch bản
  • Biểu đạt cảm xúc thông qua các đường nét, cử chỉ cơ thể
  • Bắt chước hành động của người khác nhanh chóng

Tài năng của trẻ có thể tự phát triển trong quá trình học tập. Tuy nhiên, quá trình này sẽ hiệu quả hơn nếu tài năng đó được phát hiện sớm và có sự định hướng từ phía gia đình và nhà trường.

Tổng hợp bởi: pasteurschool.edu.vn