Giúp con làm quen với Toán học trước khi bước vào lớp 1

Thứ hai, 31/10/2022 | 15:31

Toán là môn học bắt buộc trong chương trình từ tiểu học đến THPT. Môn Toán hình thành và phát triển cho học sinh các năng lực tư duy logic, khả năng lập luận, giải quyết vấn đề,..Bố mẹ tham khảo cách giúp con làm quen với Toán học trước khi bước vào lớp 1

Để cho bé không phải bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1 khi tiếp xúc với môn toán, bố mẹ cần giúp con làm quen trước những con số và những phép tính đơn giản để con được rèn luyện trước khi bắt đầu chương trình học đầu tiên trong môi trường mới. Bố mẹ tham khảo qua những cách giúp con làm quen với  Toán học đơn giản trước khi bước  vào lớp 1 thông qua chia sẻ dưới đây nhé.

Tập cho bé cách đếm số

Theo các thầy cô tiểu học tại trường liên cấp Pasteur,  Đầu tiên bố mẹ cần dạy chi bé về những con số, có thể tận dụng mọi cơ hội để mang những con số vào cuộc sống hàng ngày của trẻ như thay vì nói “cái nón” hãy nói với bé “một cái nón”, “hai đôi déo”, “một con bò”, “ba quả chuối”…Việc sử dụng hình ảnh thực tế như vậy sẽ rất có lợi cho bé, giúp bé hiểu hết ý nghĩa của các con số, chứ không phải đơn thuần chỉ là những âm thanh.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con hát theo các bài hát liên quan đến con số  và giơ các động tác như xòe tay để bé có thể tưởng tượng ra ký hiệu các con số và sẽ nhớ lâu hơn

Dạy con cách nhận biết và viết các con số

Có nhiều trường hợp trẻ có thể đọc vanh vách các con số nhưng khi gặp một số ở trên tivi hay biển quảng cáo thì lại không nhận biết được. Đó là cách dạy con học vẹt, cho nên hãy dạy con cách vẽ ra những con số trên giấy cùng với màu sắc để kích thích sự hứng thú khi hướng dẫn con học.

Cùng với đó, bố mẹ cũng có thể đưa ra các yêu cầu thách đố với con, ví dụ như đố con có thể tìm được một số bất kì trên một biển quảng cáo hoặc số tìm một số mà bố mẹ chỉ định ở một dãy số. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy quan sát và phản ứng nhanh với mỗi con số của toán học khi bắt gặp ngoài đời

Hướng dẫn bé từ những phép tính toán đơn giản

Bố mẹ có thể dạy các bé thực hiện các phép tính cộng trừ đơn giản, bằng các ví dụ như cho bé thấy “con có 5 cái ô tô, nếu con cho em 1 cái thì con còn mấy cái?”. Có thể sử dụng thêm các thiết bị học tập như que tính, cân thăng bằng, dây đo,…để con làm quen với các phép tính nhanh chóng.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo Ứng dụng học tập thông minh, giúp các con trang bị kiến thức môn Toán một cách khoa học, đúng lộ trình và năng lực cá nhân của từng trẻ.

Xem thêm: pasteurschool.edu.vn/

Học sinh Quảng Bình được miễn học phí học kỳ 2 năm học 2022-2023

Theo đó, tỉnh Quảng Bình sẽ không thu học phí học kỳ II năm học 2022-2023 đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông công lập, học sinh tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông.
Cha mẹ phải làm thế nào khi trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều

Việc sử dụng điện thoại quá nhiều rất có thể sẽ gây ra những tác động tiêu cực ở trẻ. Vậy các bậc phụ huynh cần phải làm thế nào
Trẻ được học những gì trong nội dung chương trình lớp 1?

Nội dung chương trình lớp 1 có những thay đổi gì? Tre sẽ học những gì và phải chuẩn bị những gì? Phụ huynh cần lưu ý những gì đối với chương trình lớp 1 mới? Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây
Tìm hiểu một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy học ở bậc tiểu học

Vai trò của việc nâng cao chất lượng dạy học ở bậc tiểu học và cùng tham khảo một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy học dành cho giáo viên tiểu học thông qua bài viết dưới đây