Trẻ được học những gì trong nội dung chương trình lớp 1?

Thứ ba, 06/12/2022 | 10:18

Nội dung chương trình lớp 1 có những thay đổi gì? Tre sẽ học những gì và phải chuẩn bị những gì? Phụ huynh cần lưu ý những gì đối với chương trình lớp 1 mới? Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây

Nội dung chương trình lớp 1 của Bộ GD&ĐT

Trong vài năm gần đây, nội dung chương trình lớp 1 có một số thay đổi đáng chú ý. Cụ thể, theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT, bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, học sinh lớp 1 theo hệ giáo dục phổ thông sẽ bắt buộc học theo chương trình mới.

Chương trình học có điều chỉnh về định hướng giáo dục, nội dung bài học nhằm giúp các em học sinh phát triển nhiều kỹ năng hơn. Các em vừa được về lý thuyết vừa được trau dồi trí tuệ, tâm hồn, thể chất, phẩm chất và năng lực bản thân. Chương trình lớp 1 mới được thiết kế dạy học 2 buổi/ngày, sáng 4 tiết và chiều không quá 3 tiết.

Các em sẽ bắt buộc học 8 môn học và hoạt động giáo dục, gồm

• Số tiết: 350 tiết, mỗi tuần 10 tiết,  trong35 tuần.
  • Sách giáo khoa: SGK “Cánh Diều” gồm Tập 1 và Tập 2 do NXB Đại học Sư Phạm TPHCM xuất bản và được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Một số trường học cũng sử dụng sách tiếng Việt trong bộ “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam. Bộ GD&ĐT cũng phê duyệt bộ “Cùng học để phát triển năng lực” và “Kết nối tri thức với cuộc sống” do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.

Toán

• Sách giáo khoa: SGK “Cánh Diều” do NXB Đại học Sư Phạm TPHCM xuất bản,  bộ “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam, bộ “Cùng học để phát triển năng lực” và “Kết nối tri thức với cuộc sống” do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.
  • Số tiết:  35 tuần, mỗi tuần 3 tiết, 105 tiết.

Đạo đức

• Sách giáo khoa: Bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” do NXB Đại học Sư Phạm TPHCM xuất bản. Bộ “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam. Bộ “Cùng học để phát triển năng lực” và “Kết nối tri thức với cuộc sống” do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.
  • Số tiết: 35 tiết, 35 tuần, mỗi tuần 1 tiết

Tự nhiên và Xã hội

• Số tiết:  35 tuần, mỗi tuần sẽ có 1 tiết

Giáo dục thể chất

• Số tiết:  70 tiết/năm, mỗi tuần 2 tiết

Nghệ thuật (Âm nhạc và Mĩ thuật)

• Sách bài tập: Học sinh lớp 1 cũng nên được trang bị thêm vở bài tập và giấy tập vẽ riêng để thuận tiện cho quá trình học môn Mĩ thuật.
  • Số tiết:  35 tuần, mỗi tuần 2 tiết, 70 tiết trong một năm

Hoạt động trải nghiệm

• Số tiết: 105 tiết, 2 tiết một tuần trong vòng 35 tuần

Một môn học tự chọn

• Sách tham khảo: Phụ huynh có thể chuẩn bị thêm một số sách như cuốn Family and Friends do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.
  • Số tiết: 2 tiết/tuần trong vòng 35 tuần, tương đương với 70 tiết trong vòng một năm học.

Học sinh Quảng Bình được miễn học phí học kỳ 2 năm học 2022-2023

Theo đó, tỉnh Quảng Bình sẽ không thu học phí học kỳ II năm học 2022-2023 đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông công lập, học sinh tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông.
Trẻ được học những gì trong nội dung chương trình lớp 1?

Tìm hiểu một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy học ở bậc tiểu học

Vai trò của việc nâng cao chất lượng dạy học ở bậc tiểu học và cùng tham khảo một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy học dành cho giáo viên tiểu học thông qua bài viết dưới đây
Ưu và nhược điểm phương pháp dạy học theo nhóm ở bậc tiểu học

Phương pháp dạy học theo nhóm ở tiểu học có những ưu điểm và nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây