Thứ tư, 15/02/2023 | 11:08

Học sinh lớp 9 sốt ruột với môn thi thứ 4

Lo áp lực với môn thi thứ 4

Tin tức ban tuyển sinh THCS – Pasteur Highschool tổng hợp tuy nhiên hiện nay phần lớn các bạn cùng lớp như bạn Trần Quang Minh là học sinh lớp 9 Trường THCS Tứ Hiệp tại Hà Nội cho biết em đang học thêm cả 3 môn đó là: Môn Toán, Văn, Anh ngay từ khi bắt đầu năm học.

Minh nói rằng “ Minh sẽ dự định đăng ký nguyện vọng 1 và 2 lần lượt vào các như Trường THPT Việt Nam - Ba Lan và THPT Ngọc Hồi, tất cả đều ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) và nếu đăng ký trường có điểm chuẩn thấp hơn thì xa nhà và bố mẹ em không yên tâm, việc 2 trường trên dự kiến mỗi môn phải trên 8 điểm mới có cơ hội trúng tuyển”

Theo em Phạm Hoàng Khôi Nguyên đang là học sinh lớp 9 ở Ba Đình, Hà Nội dự định đăng ký thi vào lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường THPT Kim Liên cho biết để nâng cao cơ hội đỗ thì hiện em đang học thêm 4 môn, trong đó riêng Vật lý là học 2 nơi nên đã kín lịch, trường hợp nếu thi thêm môn thứ 4 mà không phải Vật lý thì sẽ không biết sắp xếp thời gian nào đi học ôn.

Ông Nguyễn Xuân Khang đang là Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), kể từ kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 thì việc thi môn thứ 4 theo cách trên là không cần thiết và việc thi vào lớp 10 chỉ nên chọn những môn mà học sinh bắt buộc học ở bậc THPT. Việc trên thực tế ở nhiều địa phương trong đó có TPHCM sẽ chỉ tổ chức thi 3 môn vào lớp 10 cho thấy lo ngại việc học lệch, học tủ không phải là phổ biến.

Mong sớm công bố việc có thi môn 4 hay không?

Tuy nhiên đây không phải là năm đầu tiên phụ huynh và học sinh Thủ đô mong ngóng và có ý kiến về môn thi thứ 4 vào lớp 10, khi lần đầu tiên Hà Nội tổ chức thi 4 môn sau hàng chục năm chỉ tổ chức thi 2 môn đó là: Môn Toán và Ngữ văn, hiện nay có nhiều người đã bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm công bố môn thi thứ 4 để học sinh chủ động ôn tập sớm và giảm áp lực.

Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội nhiều lần cho biết việc công bố môn thứ 4 vào tháng 3 nhằm tránh tình trạng học sinh học lệch và học tủ, chính vì thế nếu công bố sớm, lo ngại các em sẽ không học các môn không thi và dẫn tới không đảm bảo chất lượng dạy và học.

Theo các chuyên gia và các trường đều thực hiện việc kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu đặt ra nên việc đảm bảo chất lượng của tất cả các môn học không phải là vấn đề quá lo lắng, các em dù thi môn thứ 4 hay không thì ngay trong quá trình học THCS thì 3 môn sẽ thi đó là là Toán, Văn, Anh vẫn được học sinh và các nhà trường chú trọng hơn. Đối với môn thi thứ 4 khi được công bố lúc đó nhà trường và học sinh mới tăng tốc, tập trung ôn tập.

Các em tập trung ôn luyện đề

Phía nhà trường cho biết thời điểm này thầy và trò đều đang triển khai dạy và kết hợp ôn tập để học sinh nắm vững kiến thức, sẵn sàng cho việc thi bất cứ môn học nào diễn ra sắp tới.Theo bà Đinh Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Lương Yên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết rằng hiện nay nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức 2 đợt khảo sát chất lượng học sinh và dự kiến đợt 1 là vào đầu tháng 3 với các môn như: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, đợt 2 vào đầu tháng 5 với các môn mà Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội sẽ công bố.

Dù có hay không thi môn thứ 4 thì học sinh vẫn phải đảm bảo học đều và nắm vững kiến thức ở tất cả các môn để chuẩn bị hành trang đi thi để có nền tảng tốt nhất vào THPT. Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết rằng trong tuần này sẽ trình UBND thành phố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt trong đó có phương án thi lớp 10.

Có 350 thí sinh huyện Thới Bình tranh tài kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS

Với thông tin từ Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho biết vào ngày 12/2/2023, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã khai mạc kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS vòng huyện.
Học sinh THCS chú ý có một số trường chuyên tại Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10

Tính đến thời gian hiện nay thì Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào 10.