Làm thế nào để giúp học sinh học tốt môn thể dục ở THCS

Thứ sáu, 06/01/2023 | 11:33

Có thể nói học sinh luôn chủ quan ở môn thể dục và không quan tâm nó vì hiện nay nó chỉ tính đạt và không đạt, tuy nhiên môn này hết sức quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả học tập rất lớn, nếu nó không đạt thì các em sẽ bị thi lại, ảnh hưởng thành tích môn khác

Làm thế nào để giúp học sinh học tốt môn thể dục ở THCS

1.Hãy giải thích kỹ thuật& phân tích

Tin tức ban tuyển sinh THCS – Pasteur Highschool tổng hợp ở môn thể dục quan trọng nhất là lắm được cách giải thích kỹ thuật và phân tích động tác để làm theo, giảng viên luôn tạo điều kiện cho học sinh tiếp nhận bài tập chính xác về mặt kỹ thuật, thường khi mô tả phải phải diễn ra đồng thời với quá trình làm động tác mẫu.

Việc giải thích  cần được chú ý giúp học sinh nắm vững cơ bản kỹ thuật các em sẽ được củng cố kỹ năng, kỹ xảo vận động, tránh được những sai sót mắc phải trong tập luyện và đánh giá được ý thức thực hiện bài tập của học sinh.

2. Học và thực hiện khẩu lệnh

Môn thể dục quan trọng là khẩu lệnh của giáo viên phát ra xác định nội dung chính xác, bắt buộc học sinh hành động theo nếu không làm theo sẽ bị rớt. Học sinh cần lắng nghe và chú ý khẩu lệnh, để thực hiện 1 cách chính xác và bài bản nhất ở môn này, tất cả các em học sinh cần phải hiểu rõ và lắng nghe

3.Tập theo và nhớ động tác mẫu của giáo viên thường xuyên

Một điều quan trọng nữa là nhớ bài vì khi giáo viên làm mẫu và dạy những động tác mới và khó giáo viên có thể làm mẫu 2-3 lần, các bạn cần ghi nhớ và thực hành thật nhiều, ở lần đầu tiên là làm mẫu hoàn chỉnh động tác với tốc độ bình thường đúng nhịp động tác, để giúp học sinh có khái niệm cơ bản với toàn bộ động tác và gây hứng thú học tập cho tất cả học sinh.

Việc giáo viên làm mẫu lần hai cố gắng thực hiện chậm, còn đối với động tác khó giáo viên có thể vừa làm động tác vừa nói để gây sự chú ý của học sinh, còn làm mẫu lần thứ ba như lần thứ nhất và làm mẫu với tốc độ bình thường chính xác, hoàn chỉnh nhất. Trước khi dạy có những động tác khó, giáo viên sẽ làm mẫu cho các em trước và sẽ luyện tập lại nhiều lần để các em đỡ bỡ ngỡ

4. Học sinh phải thường xuyên luyện tập hằng ngày

Tất cả học sinh để học tốt môn thể dục cần phải chú ý:

• Học sinh phải thường xuyên tập luyện để nâng cao sức khỏe và hoàn thành tốt các bài tập thể dục mà giáo viên giao cho, việc thành thục động tác và ghi nhớ tốt để có thể tạo phản xạ tự nhiên.
  • Học sinh phải tham gia đầy đủ các  buổi tập để tránh vắng môn thể dục, các em sẽ bị đánh rớt và không đủ điều kiện thi
  • Các em học sinh cần có trang phục để tập luyện, mặc thoải mái dễ vận động.
  • Học sinh cần chú ý sức khoẻ và luôn ăn sáng cho đủ chất dinh dưỡng trước khi học tập
  • Hãy luôn chuẩn bị trang phục và dụng cụ thể dục để các em có thể học.

5. Giáo viên và học sinh cần phối hợp với nhau

Để các em  học tốt môn thể dục trong trường thì giáo viên và học sinh phải phối hợp với nhau:

• Dọn vệ sinh sân bãi trước và sau khi tập luyện.
  • Học sinh cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tập luyện, cũng như trang phục phải theo quy định
  • Nghe lời giảng viên và phối hợp
  • Tuân theo các chỉ thị của giáo viên khi học
  • Chuẩn bị kĩ bài ở nhà để có thế giúp cho các em học tốt và đạt điểm cao khi kiểm tra

Giáo viên và học sinh cần phối hợp với nhau khi học

6. Nâng cao thể chất khi học thể dục

• Tích cực luyện tập và giữ cho bản thân chế độ ăn hợp lý
  • Học sinh cần phải nghiêm túc rèn luyện kĩ năng ở lúc khỏi động
  • Tham gia các hoạt động thể thao và thi đấu cho nhà trường
  • Khuyến khích các em tham gia các giải bên ngoài và thi đấu theo đam mê
  • Tập thể dục giữa giờ ra chơi, không chốn tập luyện

Tóm lại có thể nói chính xác về môn thể dục như sau: “ Hiện nay phong trào thể dục thể thao là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu và ở đâu cũng cần phải vận động để nâng cao sức khoẻ, tuy nhiên để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao học đường thì nhà trường phải luôn đôn thúc và thành lập các câu lạc bộ cho các em giao lưu và thường xuyên tổ chức sinh hoạt hàng tuần, khuyến khích tập luyện tạo sân chơi chung cho các thầy cô, học sinh vào các ngày lễ, cũng như tăng cường giao lưu thể thao với các đơn vị  trường khác”

Tuy nhiên đối với học sinh vào dịp hè và ngày lễ lớn nhà trường cần tạo điều kiện cùng chi đoàn và đội thiếu niên tổ chức các giải đấu và các cuộc thi thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi, qua đó tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và các doanh nghiệp để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các giải đấu lớn cho các em

Có 350 thí sinh huyện Thới Bình tranh tài kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS

Với thông tin từ Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho biết vào ngày 12/2/2023, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã khai mạc kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS vòng huyện.
Học sinh THCS chú ý có một số trường chuyên tại Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10

Tính đến thời gian hiện nay thì Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào 10.