Ngữ pháp tiếng Anh ở THCS đầy đủ và chi tiết nhất cho các em

Thứ ba, 18/10/2022 | 17:04

Ở cấp học THCS là thời điểm quan trọng nhất đối với từng học sinh trong suốt 12, cấp 2 được xem là quãng thời gian các bạn trẻ chuyển mình từ cấp bậc tiểu học sang chương trình học mới với lượng kiến thức rất rộng

Trường trình tiếng Anh ở Cấp 2

1. Trong tiếng Anh có các thì sau

Các  thì quan trọng nhất được sử dụng bao gồm:

1.Thì hiện tại đơn (Present Simple)

2.Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)

3.Thì hiện tại hoàn thành (Present Perfect)

4.Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn-Present Perfect Continuous

5.Thì quá khứ đơn (Simple Past)

6.Thì quá khứ tiếp diễn (Past Continuous)

7.Thì tương lai đơn (Simple Future)

8.Thì tương lai hoàn thành (Future Perfect)

2. Các giới từ trong tiếng Anh

Trong chương trình tiếng Anh THCS giới từ là một trong các nội dung rất quan trọng đối với bộ môn Anh.

1.Các giới từ sử dụng phổ biến:

• Giới từ chỉ vị trí như là: IN, ON, AT, FROM, TO, BETWEEN, AMONG
  • Giới từ chỉ thời gian như là: IN, ON, AT, SINCE, FOR, FROM, TO
  • Các giới từ khác như là: BY, FOR, WITH, ABOUT, OF

2.Cấc giới từ theo sau tính từ:

• Tính từ + TO
  • Tính từ + IN
  • Tính từ + OF
  • Tính từ + FOR
  • Tính từ + FROM
  • Tính từ + AT
  • Tính từ + WITH
  • Tính từ + ABOUT

3. Câu bị động trong tiếng Anh

Câu bị động là một trong những nội dung thường xuất hiện trong đề kiểm tra tại  THCS cũng như các đề thi tuyển sinh vào lớp 10, kiến thức ở câu bị thường được nhắc lại nhiều ở trong chương trình Cấp 3 và cả khi các em thi THPT quốc gia đều có câu bị động.

Với kiến thức về câu bị động tương đối đơn giản với các em học sinh, các em chỉ cần nắm vững về công thức và đặc biệt phải lưu ý về thì trong câu bị động,chúng phải luôn tương đồng với câu chủ động.

4. Câu điều kiện trong tiếng Anh

Các câu điều kiện trong tiếng Anh được chia thành:

• Loại 0: Câu điều kiện dùng để ra lệnh
  • Future Possible: Câu điều kiện có thể xảy ra ở hiện tại và tương lai
  • Present Unreal: câu điều kiện không thể xảy ra ở hiện tại và tương lai
  • Past Unreal: câu điều kiện không thể xảy ra ở quá khứ

5. Danh động từ và động từ nguyên mẫu trong tiếng Anh

Danh động từ và động từ nguyên mẫu là ngữ pháp quan trọng trong chương trình tiếng Anh ở cấp 2 đối với các em lớp 9, ngoài ra danh động từ xuất phát từ một động từ thường và dưới dạng V-ing, có thể đóng vai trò như một danh từ trong câu.

Nội dung các em cần chú ý bao gồm:

• Các động từ được theo sau bằng một động từ nguyên mẫu
  • Các động từ/ cụm từ được theo sau bằng một danh động từ
  • Các động từ được theo sau bằng cả danh động từ và động từ nguyên mẫu nhưng đổi nghĩa
  • Các động từ được theo sau bằng cả danh động từ và động từ nguyên mẫu nhưng  không đổi nghĩa

6. Trong mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ còn gọi là mệnh đề tính ngữ đây là mệnh đề mang chức năng phụ và được thêm vào câu với nhiệm vụ bổ sung nghĩa cho danh từ đứng trước.

Ở mệnh đề quan hệ các em lưu ý nó thường đứng ngay sau danh từ mà nó bổ nghĩa và nó được bắt đầu bằng các đại từ hoặc trạng từ quan hệ, dưới đây là các nội dung chính các em cần phải nắm vững:

• Đại từ quan hệ: who, whom, which, whose, that
  • Trạng từ quan hệ: when, where, why
  • Mệnh đề quan hệ xác định
  • Mệnh đề quan hệ không xác định

Nắm chắc kiến thức để học hiệu quả

7. Câu tường thuật trong tiếng Anh

Ở câu tường thuật là đây là câu văn được sử dụng để kể lại hay tường thuật lại một lời nói của người khác, trong đó đảm bảo không có sự thay đổi nào về mặt ngữ nghĩa từ câu trực tiếp.Các em khi chuyển đổi từ câu trực tiếp sang câu tường thuật cần lưu ý chuyển đổi các yếu tố sau trong câu:

• Thay đổi về thì của câu
  • Thay đổi đại từ
  • Thay đổi về trạng từ chỉ nơi chốn/ thời gian
  • Thay đổi các động từ tường thuật

8. Ngoài ra còn có cấu trúc so sánh

Các câu hỏi về so sánh cũng thường xuyên xuất hiện trong các đề kiểm tra ở THCS là nội dung được giới thiệu từ chương trình học lớp 6 và kéo dài xuyên suốt đến hết chương trình học cấp 2.

Chúng ta có 3 cấu trúc so sánh cơ bản trong môn tiếng Anh như:

• So sánh hơn
  • So sánh nhất
  • So sánh bằng

Tiếng Anh cũng có một số cấu trúc so sánh đặc biệt và thường xuất hiện trong các câu hỏi 9 điểm và 10 điểm của đề thi đó là:

• So sánh kém
  • So sánh kép
  • So sánh bội số

XEM THÊM: PASTEURSCHOOL.EDU.VN

Cách học giỏi môn hoá lớp 9 cho các em học sinh cấp 2

Môn hoá được xem là môn khó và ám ảnh đối với các em cấp 2 cho đến cấp 3, tuy nhiên thì nó không hề khó mà đó chỉ là tâm lý ám ảnh các em từ lúc học lớp 8, cùng tìm hiểu cách học tốt hoá học qua bài viết này nhé
Công nhận 2.201 học sinh đạt giải kỳ thi chọn HSG lớp 9 tại Hà Nội

Theo tin tức Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ký ban hành quyết định công nhận cho 2.201 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp 2 năm học 2022-2023.